Máy hàn MOSFET và IGBT, so sánh ưu nhược điểm

02/10/2021 | 759 |
0 Đánh giá

Trước khi quyết định mua máy hàn MOSFET hay IGBT, bạn phải nắm được những cái cơ bản, sự khác nhau, cũng như ưu và nhược điểm của 2 công nghệ này. Máy hàn IGBT và MOSFET được xem là công nghệ hàn tân tiến nhất hiện nay, cùng tìm hiểu xem loại máy hàn nào sẽ phù hợp với bạn.

Máy hàn công nghệ MOSFET và IGBT là phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để thay thế cho những dòng máy hàn cơ (hay còn gọi là máy biến thế hàn) trước đây, có thể tối ưu hóa trọng lượng, nên dễ dàng khi di chuyển và có thể thực hiện hàn ở những vị trí khó mà máy hàn cơ không làm được, đặc biệt là khả năng mồi hồ quang rất ổn định và thực hiện hàn cũng dễ hơn rất nhiều, cho chất lượng mối hàn luôn được đảm bảo.

Đôi nét về máy hàn MOSFET và máy hàn IGBT

Máy hàn MOSFET là gì?

Máy hàn MOSFET (Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor) đã ra đời từ rất lâu, khoảng năm 1947 và được ứng dụng cho đến tận bây giờ. MOSFET hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu.

MOSFET được ứng dụng để đóng cắt mạch với tần số rất cao.

Công nghệ Mosfet ở máy hàn điện tử đã có từ rất lâu

Công nghệ Mosfet ở máy hàn điện tử đã có từ rất lâu

Máy hàn IGBT là gì?

Công nghệ hàn IGBT (Insulated Gate Bipolar Transistor) được ra đời sau MOSFET khoảng từ năm 1982, công nghệ này được xem là con lai của MOSFET và Transistor, nó được thừa hưởng bởi thế mạnh tốt nhất của MOSFET và Transistor như cho khả năng đóng ngắt mạch nhanh của MOSFET và có khả năng chịu tải lớn của Transistor.

Hiện nay, máy hàn IGBT được coi là tân tiến nhất và là chiếm ưu thế, nhiều nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay. Giá máy hàn IGBT cao hơn so với các dòng máy cùng công suất sử dụng công nghệ khác.

So sánh máy hàn MOSFET và IGBT

Sau đây, maydochuyendung.com sẽ có sự so sánh cơ bản về 2 dòng công nghệ IGBT máy hàn và MOSFET để quý khách có thể hiểu hơn để đưa ra được lựa chọn phù hợp!

Điểm giống nhau giữa MOSFET máy hàn và IGBT:

1. Phương pháp điều khiển và cách thức điều khiển giữa 2 công nghệ này là giống nhau, đều điều khiển bằng điện áp. 

2. Hầu hết hiện nay, cả máy hàn MOSFET và IGBT đều trang bị tính năng inverter tiết kiệm điện.

3. Máy hàn thuộc 2 công nghệ này đều có thiết kế gọn nhẹ hơn dòng máy hàn cơ, điều khiển bằng núm vặn điện tử, điều khiển chính xác và đóng ngắt mạch nhanh.

Điểm khác nhau giữa công nghệ IGBT máy hàn và MOSFET:

Nội Dung

Máy Hàn MOSFET

Máy Hàn IGBT
Tiêu chí kỹ thuật Đáp ứng được tần số cao hơn nhiều so với IGBT Đáp ứng ở tần số thấp
Khả năng đóng ngắt mạch nhanh hơn IGBT Khả năng đóng ngắt mạch nhanh, nhưng MOSFET được đánh giá là nhỉnh hơn.
MOSFET chịu được điện áp thấp. IGBT chịu được điện áp cao hơn rất nhiều so với Mosfet. Ví dụ 1 con Mosfet có thể chịu được điện áp 800V là tối đa; còn IGBT có thể chịu được lên tới 7kV
MOSFET tải dòng thấp hơn so với IGBT Dòng điện hoạt động của 1 con sò IGBT cao gấp 3 lần so với dòng điện MOSFET.
Điện trở MOSFET cao hơn nhiều so với IGBT  Điện trở của sò IGBT rất thấp, điều này cho thấy nhiệt lượng sinh ra của sò IGBT sẽ thấp hơn rất nhiều so với sò Mosfet (thấp hơn khoảng 8 lần so với Mosfet), nhờ vậy mà sẽ hoạt động bền bỉ hơn. 
Ứng dụng MOSFET thường được sử dụng ở bộ nguồn xung, hay ở những dòng máy hàn tần số cao áp thì Mosfet vẫn được ưu tiên. Nếu sử dụng IGBT cho máy hàn tần số cao sẽ bị sụt áp.  Công nghệ hàn IGBT thường dùng ở máy hàn ở tần số thấp, chủ yếu dùng trong các mạch biến tần hay các bộ băm xung áp một chiều. 

Nên chọn máy hàn IGBT hay MOSFET?

Qua những phân tích trên có thể thấy công suất của 1 con sò IGBT lớn hơn gấp 3 lần so với Mosfet, nghĩa là 1 con IGBT = 3 con MOSFET. Vì vậy mà tại sao chúng ta thường thấy ở máy hàn công nghệ MOSFET lại có nhiều sò (từ 8 - 16 sò), trong khi máy hàn công nghệ IGBT chỉ cần 4 sò thôi là có thể "cân" được máy hàn Mosfet sử dụng 12 sò. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều linh kiện hơn sẽ khiến bộ phận mạch bên trong máy hàn MOSFET cồng kềnh hơn, tốn chi phí sử dụng linh kiện và xác suất xảy ra lỗi cũng cao hơn, vì vậy nếu sau này có dễ hỏng hóc thì máy hàn IGBT cũng dễ tìm lỗi và sửa chữa hơn là MOSFET máy hàn. 

Ngoài ra, trọng lượng của máy hàn IGBT cũng nhẹ hơn nhiều so với máy hàn MOSFET. Ví dụ đối với máy hàn CET ARC-250 sử dụng MOSFET có trọng lượng là 9,5kg, trong khi ARC-250 IGBT mẫu mới có trọng lượng chỉ 6,5kg.

Ruột máy hàn CET MOSFET ARC-250

Ruột máy hàn CET IGBT ARC-250

Nên mua máy hàn IGBT hay MOSFET cũng khiến nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn

Tóm lại, sò IGBT cho dòng điện cao hơn, chịu được điện áp cao hơn và hiệu suất hoạt động cũng tốt hơn MOSFET, tuy nhiên thì đáp ứng tần số lại không bằng còn về khả năng đóng ngắt mạch nhanh thì MOSFET có nhỉnh hơn một tý. Bên cạnh đó, giá thành của máy hàn công nghệ IGBT hơn MOSFET cùng công suất cũng không quá nhiều, nên sẽ không khó khăn trong việc chọn mua.

Qua những thông tin trên, maydochuyendung khuyên rằng việc chọn máy hàn IGBT hay MOSFET cần dựa vào nhu cầu sử dụng của từng đối tượng. Nếu công việc của bạn cần một dòng máy hàn yêu cầu mức tần số nhỏ, đóng ngắt mạch động cơ thì máy hàn công nghệ IGBT là phù hợp nhất. Ngược lại, nếu như bạn thường xuyên thực hiện công việc hàn ghép nối yêu cầu mức tần số lớn cùng với các mạch nguồn điều biến độ rộng xung thì lúc này MOSFET sẽ là phương án hợp lý hơn cả.


Tin tức liên quan

Bình luận