Lãi suất kép - Bí mật tự do tài chinh

24/05/2021 | 283 |
1 Đánh giá

Lãi suất kép (Compounding) hay còn gọi là lãi kép là tiền lãi mà bạn nhận được, nó sẽ được cộng gộp vào số vốn ban đầu để tiếp tục sinh lời. Hay như người ta thường nói: “Lãi mẹ đẻ lãi con” vậy.

Ông trùm tỷ đô Warren Buffett đã từng nói rằng: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”

Vậy rốt cuộc lãi suất kép là gì? Sức mạnh của “lãi suất kép” như thế nào mà có thể khiến cho Warren Buffet đánh giá cao đến vậy.

Lãi suất kép là gì?

Khái niệm lãi suất kép

Lãi suất kép (Compounding) hay còn gọi là lãi kép là tiền lãi mà bạn nhận được, nó sẽ được cộng gộp vào số vốn ban đầu để tiếp tục sinh lời. Hay như người ta thường nói: “Lãi mẹ đẻ lãi con” vậy.

Lãi suất kép sẽ bằng tổng số tiền cả vốn lẫn lãi mà bạn có được trong tương lai. Vậy giá trị tương lai của tiền là gì? Lấy một ví dụ cho dễ hiểu:

Giả sử, hiện tại bạn có 100 triệu đồng

Nếu bạn đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu 12%, thì giá trị tương lai của số tiền đó sẽ là:

Sau một năm: FV = 100 + 100 x 12% = 112 triệu

Sau hai năm: FV = 112 + 112 x 12% = 125.44 triệu

Sau ba năm: FV = 125.44 + 125.44 x 12% = 140.4928 triệu

Ta có công thức để tính giá trị tiền tệ sau n năm với lãi suất kép i như sau:

FV = 100 x (1+i)^n

Trong đó: FV : giá trị tương lai

i : lãi suất kép

n : số năm

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư 10 triệu đồng (P) vào 1 mã cổ phiếu trong 10 năm (t) liên tiếp với lãi kép là 20% (r); số chu kỳ kép là một năm (n) thay tất cả số liệu trên vào công thức ta sẽ có:

A = 10.000.000(1 + 20%/1)^(1×10)= 61.937.364 triệu đồng

Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả

Qua những ví dụ ở trên, bạn đã có lẽ đã rút ra được chiến lược cho mình. Hãy nghĩ đến câu nói của Buffett: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”. Cách đầu tư lãi kép hiệu quả nhất là:

– Thời gian dài : đầu tư càng lâu thì sức mạnh của lãi suất kép càng được phát huy. Vì thế, bạn nên đầu tư sớm nhất có thể và hãy cố sống thật lâu để tận hưởng khối tài sản đó và có một cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa nhé!

– Chiến lược đầu tư tốt : chiến lược đầu tư đúng đắn là chiến lược đã được test và kiểm định khoa học ở hàng chục, trăm ngàn cổ phiếu với thời gian kéo dài vài chục thậm chí là cả trăm năm, vì vậy mới có độ chính xác cao nhất.

– Hoặc bạn có thể kết hợp cả 2 đề suất nêu trên.

Đến giờ, các bạn đã hiểu được lãi kép là gì và sức mạnh của chúng rồi chứ. Hãy tham gia thị trường chứng khoán sớm nhất có thể để có kết quả mỹ mãn nhé. Với lãi suất kép là 20% một năm thì chỉ riêng lợi nhuận trong năm thứ 20 sẽ bằng tổng số tiền kiếm được trong 10 năm đầu tiên rồi đấy.

Chúc các bạn thành công !!!

Máy Hàn CET -ST-


Tin tức liên quan

Bình luận